Hướng dẫn thêu cơ bản

Thêu Cross Stitch là kiểu thêu đơn giản nhất. Các lỗ trên vải tạo thành các tâm điểm để đâm kim qua rất tiện lợi.

Có 5 kỹ thuật thêu chính thường gặp trong một mẫu thêu cross stitch

2.1. Crossstitch : Đâm kim từ góc trái phía dưới của ô vải nơi bạn định đặt mũi thêu Cross-Stitch và đâm xuống ở góc phải trên. Lên tại điểm số 1, xuống tại điểm số 2 . Tiếp sau đó lên ở điểm số 3 , xuống ở điểm số 4.

Vậy là bạn đã có một mũi thêu Cross-Stitch hoàn chỉnh

Tuy nhiên, đó chỉ là cách thêu một mũi Cross-Stitch. Trên thực tế, khi thêu một tác phẩm, nhất là 1 tác phẩm lớn mà bạn thêu từng mũi một như vậy thì sẽ không nhanh và mặt sau của tác phẩm, các đường chỉ sẽ rất rối; ( nếu bạn không may thêu nhầm thì việc gỡ ra thêu lại sẽ rất vất vả ). Vì vậy, bạn có thể thêu từng hàng theo cách sau :

Lưu ý : Đường chỉ luôn kéo theo một hướng nhất định. Hoặc từ trái qua phải như ///// , hoặc từ phải qua trái \\\\\. Làm như vậy bức tranh của bạn sẽ đều và đẹp hơn rất nhiều.

2.2. Haft stitch: bằng nửa mũi thêu của cross stitch, có tác dụng giống như ta dùng bút chì đánh bóng nền cho bức tranh

2.3 Backstitch : Là đường viền cho mẫu thêu của bạn thêm sắc nét. Thêu backstitch thật ra rất giống với khâu đột.

Và ghi chú thêm một điều nữa là hãy đi back stitch từng ô một để đường chỉ được sát với mặt vải hơn, khi nào gặp trường hợp như thế này thì các bạn có thể băng băng qua 2,3 ô, với các đường cong uốn lượn trên hình nhiều khi bạn phải kéo chỉ tạo thành đường chéo qua 1, 2 thậm chí là 3 ô.

2.4 Mũi ¼ và ¾ : Ở một số mẫu khó, màu sắc được chia đôi trong một ô, ta phải dùng đến mũi ¼  và ¾ . Tuy nhiên, nếu bạn không thích thêu kiểu này, hãy chọn mầu của mũi ¾ để thêu thành cross stitch cho ô.

– Với mũi thêu 1/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ lên kim ở 1), không như mũi thêu bình thường bạn xuống kim ở góc chéo đối diện với vị trí mà bạn vừa lên kim, bạn đâm kim xuống ngay ở tâm của ô đó (chỉ bằng nửa của một đường chéo ô vuông mà bạn đang thêu, ví dụ như xuống kim ở 2). Vậy là bạn đã có mũi 1/4 như trong hình

Với mũi thêu 3/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ ở 1), xuống kim ở tâm của ô, lên kim tiếp ở góc khác của ô (ví dụ ở 3), xuống kim tiếp ở góc đối diện của ô (ví dụ ở 4). Vậy là bạn đã có 1 mũi 3/4.

2.5 French knot

Đây là mũi lazy daisy, và French knot, đôi khi cũng được kết hợp trong mẫu…. Thường nó sẽ được ghí chú rất rõ ràng trong chart

Khi nào bạn cắm kim xuống mặt vải, bạn nhớ thít chặt chỉ vào kim rồi vừa giữ chỉ vừa kéo kim xuống đến hết chỉ là được

Cách gút chỉ khi bắt đầu và kết thúc

Nói chung là khi bắt đầu và kết thúc không nên cột gút lại, mặt vải phía sau nhìn sẽ không gọn, và mấy cái gút ấy nếu gút nhỏ thì lại dễ tuột chỉ lắm, nhất là khi đem giặt, còn gút to thì mặt vải bị cộm lên, không gọn

Cách gút chỉ khi bắt đầu: khi bắt đầu mũi đầu tiên, chúng ta để ý một tý, kéo sợi chỉ phía sau ra một chút, luồn cây kim qua, xong, nếu kỹ hơn thì luồn qua thêm một mũi nữa, nhưng như vậy cũng đủ chắc rồi, sau khi luồn qua thì chị em ta cứ tiếp tục mà làm thôi, không sợ bị tuột chỉ đâu, chắc lắm.

Nếu sợi chỉ ban đầu không có được cái vòng như hình trên (ví dụ như thêu cùng lúc một sợi màu này, một sợi màu kia thì không thể có được cái vòng đó) thì bạn có thể làm theo cách này… khi bắt đâu thêu mũi thứ nhất xong, lấy tay giữ đầu sợi chỉ kia dưới mặt vải, cố ý kéo chừa lại một đoạn chỉ dư một đoạn nhỏ ở mặt dưới (khoảng 0.5cm-1cm), sau đó, khi đâm kim xuống, lật mặt trái vải lên, ngón cái của bàn tay ko cầm kim giữ chặt đầu chỉ đã để chừa, kéo sang bên trái hoặc bên phải tuỳ theo hướng các mũi chỉ tiếp theo sẽ đi về phía nào, đâm kim lên vào ô bên cạnh vòng chỉ qua phần chỉ tay kia đang giữ, sau đó lại đâm kim xuống để tạo những đoạn || hoặc = đè lên đoạn chỉ dư đó, rất chắc chắn và đẹp nữa!

Còn khi kết thúc, nếu thêu theo từng hàng, ở mặt trái, chúng ta sẽ có các đường chỉ là những đường dọc song song nhau như thế này ||. Nếu thêu theo cột, ở mặt trái chúng ta sẽ có các đường song song như thế này =. Vì vậy khi muốn kết thúc đường chỉ đó, không cần cột gút lại mà chỉ cần luồn cây kim dưới các sợi chỉ || hoặc = này, kéo qua là được, nếu muốn chắc ăn hơn thì sau khi luồn kim qua, ta lại luồn kim lại một lần nữa, bảo đảm ko bao giờ tuột chỉ hết.

Đôi khi, trong mẫu thêu bạn sẽ còn gặp các loại 1/4 stitch, 3/4 stitch (trên chart sẽ có ký hiệu tương tự với hình mà bạn nhìn thấy dưới đây), và cả hai loại đó kết hợp với nhau trong một ô.

Không có gì bằng học lý thuyết xong thực hành liền, đây là một mẫu cực kỳ đơn giản, bạn hãy thử bắt đầu cross stitch với nó:

Đầu tiên, hãy coi cái chart của nó nào

Màu 304 Christmas Red Med là code chỉ của hãng DMC (vì sao bạn biết đó là chỉ của hãng DMC? bạn hãy đọc lại chart một cách chi tiết hơn, bạn sẽ thấy dòng “DMC Floss Colors Key”, cần ghi nhớ là với các chart khác nhau yêu cầu về chỉ là khác nhau….) “Christmas Red Med” là tên gọi của code đó, cái này bạn không cần nhớ, chỉ cần nhớ số 304 để ra cửa hàng chỉ mà nói với bà bán hàng, “cho con một con DMC màu 304”, vậy là xong. Còn màu White của hãng DMC thường có code đề là “Blanc”, vậy thì muốn làm mẫu này thì chỉ cần mua 2 con DMC, một 304, và một Blanc! Bạn đã giải quyết xong nhiệm vụ chuẩn bị chỉ ở đây!!!

Cái chart ở trên được gọi là màu, vì các ký hiệu của nó có màu. Còn chart sau đây thì chúng ta có thể in ra mà ngồi thêu, ko cần phải ngó lên màn hình máy tính.

Nếu bạn thêu chưa quen, sợ trái tim bị lệch, không nằm giữa miếng vải thì bạn hãy tìm ô giao điểm của hai mũi tên trong chart để tìm được ô giữa, sau đó hãy bắt đầu thêu từ ô này tại điểm giữa của vải (bạn chỉ cần gấp 4 miếng vải lại là tìm ra thôi)

Và bây giờ bạn có thể bắt đầu tác phẩm đầu tay của riêng mình rồi!!!

Còn một điều nữa (đối với nhưng chart đơn giản như nêu trên thì không cần lưu tâm tới điều này), nhưng đối với các tác phẩm lớn thì để tránh bị đếm lộn ô, hãy đi chỉ lược mười ô một ngoài đường viền của tác phẩm, nếu siêng hơn bạn thì có thể sử dụng bút viết trên aida để vẽ các đường kẻ lên mặt vải, cứ 10 ô kẻ một đường dọc lẫn ngang, tạo thành một lưới trên mặt vải, khi đó thì sẽ giảm được trường hợp thêu nhầm, bạn có thể hình dung một cách rất dễ dàng bằng cách nhìn vào chart, nếu để ý bạn sẽ thấy trên chart của các tác phẩm lớn thì người ta cũng hay để cứ 10 ô có một đường đậm hơn để người nhìn dễ phân biệt.

Một điểm nữa bạn cần chú ý là có nhiều chart người thiết kế sẽ quy định một cách rõ ràng về chủng loại, quy cách và màu sắc vải mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện tác phẩm. Ví dụ bạn thấy trên chart ghi “stitched on Ivory aida 14” có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện mẫu thêu đó trên vải aida màu Ivory, size 14ct (size 14ct tức là mỗi inch có 14 ô vải, mà 1 inch tương đương 2,54 cm).

Tương tự như thế khi chart quy định thêu trên aida 16ct hay 18 ct bạn cũng lý giải như vậy có nghĩa là cứ mỗi inch = 2.54cm có 16 ô hoặc 18 ô stitch.

Để xác định mảnh vải bạn đang có là size gì bạn có thể dùng thước kẻ hoặc dùng thước đo aida chuyên dụng.

Có rất nhiều bàn cãi xung quanh việc thêu đường half stitch như thế nào cho bức tranh của bạn thêm đẹp và sinh động. Điều này cũng rất khó giải thích, bởi vì như chúng tôi đã nói ở trên, việc định ra hướng của mũi chỉ hoàn toàn dựa vào thói quen của bạn, có bạn sẽ thêu mũi \ rồi mới thêu mũi /, nhưng cũng có bạn lại thêu theo hướng ngược lại, nghĩa là thêu mũi / trước rồi mới thêu mũi ngược lại \, trong trường hợp này, nếu như chart của bạn không có hướng dẫn gì đặc biệt (mũi full stitch thêu thế nào và mũi haft stitch thêu thế nào) thì bạn có thể hoàn toàn theo thói quen của mình nghĩa là bạn đang thêu theo thứ tự / rồi đến \ thì mũi haft stitch của bạn nên theo hướng / (vì đổi chiều mũi thêu theo hướng ngược lại theo thói quen của bạn là một vấn đề khó khăn đấy, và thêm nữa khi bắt ép làm ko theo thói quen nó sẽ làm giảm tốc độ “bon chen” của bạn và thậm chí nhiều lúc bạn quên và sẽ thêu các mũi haft stitch theo hướng ngược lại, lúc đó thì đúng là dở khóc dở cười..)

Nếu như chart hướng dẫn mũi full stitch giống như chiều mũi thêu mà bình thường bạn vẫn thêu và haft stitch ko yêu cầu gì đặc biệt thì bạn chỉ việc thêu thôi, chúc mừng bạn

Nếu như chart hướng dẫn mũi full stitch ngược với chiều mũi thêu mà bình thường bạn vẫn thêu, và haft stitch ko yêu cầu gì đặc biệt thì bạn vẫn có thể thêu thói quen, không cần phải để ý gì hết.

Còn nếu như mũi haft stitch trên chart yêu cầu có hướng hoàn toàn trái ngược với mũi full stitch họ đã hướng dẫn thì bạn thật sự cần lưu tâm, bởi vì nếu như bạn thêu trái chiều với hướng người thiết kế yêu cầu thì sẽ làm giảm hiệu quả đối nghịch bố cục và làm bức tranh kém đẹp đi.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: